Halloween ngày mấy? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Halloween

Chắc hẳn bạn đã từng nghe và biết đến lễ hội Halloween. Đây là không chỉ là lễ hội được giới trẻ trên thế giới yêu thích mà ở Việt Nam cũng vậy. Mọi người tổ chức lễ hội này rầm rộ và coi đây là dịp để tụ tập bạn bè cùng vui chơi. Nhiều người rất tò mò muốn lý giải Halloween ngày mấy cũng như nguồn gốc và ý nghĩa của sự kiện này. Hãy cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về ngày lễ thú vị này nhé!

Nguồn gốc của Lễ hội Halloween

Halloween là tên viết rút gọn từ “All Hallows’ evening” (buổi tối của Lễ Chư Thánh) thường diễn ra vào đêm cuối tháng 10 và ngày đầu tiên của tháng 11 để phụng thờ, cầu nguyện và tưởng nhớ cho linh hồn người đã mất.

Lễ hội Halloween được tổ chức để tưởng nhớ linh hồn người đã mất

Tuy nhiên cũng có nguồn tài liệu cho rằng Halloween có nguồn gốc từ truyền thống người Celtic ở Ai-len, những người này tổ chức lễ hội này vào 31/10 để đánh dấu kết thúc mùa hè và coi như một nghi thức mừng năm mới.

Hiện nay, Halloween được tổ chức vào đêm 31/10 hàng năm. Vào ngày này, các quốc gia phương Tây tổ chức Halloween rất náo nhiệt và rầm rộ.

Phong tục và hoạt động trong ngày lễ Halloween

Khi nói đến các hoạt động phổ biến trong lễ Halloween chúng ta không thể không nhắc đến Trick-Or-Treat. Trick-or-treat là một phong tục cho trẻ em vào đêm Halloween.

Vào ngày này những đứa trẻ sẽ hóa trang thành các hình tượng siêu nhiên như ma quỷ, siêu nhân, phù thủy, yêu quái… hay bất cứ nhân vật yêu thích nào như công chúa, hoàng tử… thậm chí có cả bí ngô, bộ xương khô…

Bí ngô mặt cười – một biểu tượng của Halloween

Trên tay mỗi đứa trẻ luôn xách theo chiếc giỏ để đựng kẹo và đi hết từ nhà này sang nhà khác gõ cửa để xin kẹo. Chúng sẽ “trick” (trêu chọc, đánh lừa) chủ nhà và đòi chủ nhà “treat” bằng cách cho kẹo bánh và trái cây.

Nếu như hoạt động “trick-or-treat” chủ yếu là dành cho trẻ em thì Lễ hội Hóa trang là một lễ hội phổ biến cho tất cả mọi người. Đây là phong tục phổ biến nhất của lễ Halloween.

Trong lễ hội này, mọi người sẽ được thoải mái mặc những bộ đồ kì dị đầy sức sáng tạo, chủ yếu là liên quan tới ma quỷ, các nhân vật nổi tiếng. Người Celt cổ xưa cho rằng họ cần phải đeo mặt nạ và ngụy trang thành một linh hồn độc ác để tránh bị ma quỷ làm hại.

Ngoài ra trang trí lồng đèn bí ngô, chơi các trò đùa cợt, kể chuyện kinh dị cũng là một phần không thể thiếu trong lễ hội Halloween.

Ý nghĩa của Lễ hội Halloween

Giống như bất cứ ngày lễ nào, Halloween cũng có ý nghĩa giáo dục vô cùng lớn. Dù đây là lễ hội ma quỷ nhưng không hề tôn vinh ma quỷ mà thể hiện sự dũng cảm, không sợ hãi, đối đầu với ma quỷ và cái chết.

Tuy vậy, không nên chơi đùa với ma quỷ (được hiểu là những trò lừa lọc tinh quái xấu xa…) bởi vì chúng sẽ gây hại cho con người, xã hội… Hơn thế nữa giao du, chơi đùa với ma quỷ dễ khiến con người rơi vào con đường tội lỗi.

 Ngày lễ này muốn giáo dục con người sống từ bi, hướng thiện và có niềm tin vào cái thiện, chân lý và những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngày lễ halloween, nguồn gốc và những ý nghĩa sâu sắc của lễ hội này. Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết thêm những điều thú vị!