Lễ hội hoa đăng Cần Thơ 19/8 hàng năm

Cần thơ được biết đến ngoài những địa điểm khu du lịch nổi tiếng, danh lam thắng cảnh, văn hóa ẩm thực. Mảnh đất này còn được biết đến với văn hóa của các lễ hội. Những lễ hội đều ý nghĩa thể hiện văn hóa bản sắc dân tộc của người miền Tây. Và một trong những lễ hội ấy không thể không kể đến lễ hội hoa đăng của người Cần Thơ.

Lễ hội hoa đăng Cần Thơ 19/8 hàng năm

Giới thiệu về Lễ hội hoa đăng

Lễ hội hoa đăng thường được tổ chức vào tháng 7 âm lịch với ý nghĩa là cầu sự may mắn bình an cho cuộc sống của người dân đồng thời cũng khẳng định tiềm năng về sự phát triển của mảnh đất này. Những chiếc đèn hoa đăng nghệ thuật được làm bằng tay khéo léo tinh tế, tỉ mỉ. Đèn Hoa Đăng có nhiều hình dạng kích cỡ khác nhau nhưng hình dạng chủ yếu là hoa sen. Một loài hoa là quốc hoa của Việt Nam thể hiện sự thuần khiết, mang vẻ đẹp dịu dàng.

Trời sập tối cũng là lúc thủy triều lên nước dâng cao. Mọi người thắp đèn vào trong hoa đăng cầu nguyện cho bản thân và gia đình được bình an, vạn sự tốt lành. Rồi thả trôi hoa đăng trên dòng nước. Mỗi hoa đăng là một niềm ước ao nguyện vọng của mọi người. Ánh sáng lung linh của hoa đăng như chiếu rọi khắp thế gian thể hiện niềm tin hi vọng vào đất nước tiến bộ, văn minh. Màu sắc của đèn hoa đăng lung linh, chiếu xuống mặt nước. Có cả tiếng nhạc du dương. Mọi người thành tâm cầu khẩn đã tạo nên không khí trang nghiêm nơi đây. Thường lễ hội hoa đăng sẽ được tổ chức ở Bến Ninh Kiều hay công viên sông Hậu và thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam.

Lễ hội hoa đăng ở Thiền viện Trúc Lâm

Trước khi thả đèn, nếu là ở thiền viện mọi người có thể sẽ được nghe các sư thuyết giảng về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của việc tổ chức lễ hội hoa đăng. Mọi người tập trung chú ý lắng nghe sư thuyết giảng chấp niệm cầu nguyện sau đó mới tiến hành nghi thức. Mỗi người sẽ được ban tặng một hoa đăng đã chuẩn bị trước đó. Sư trụ trì thả đèn hoa đăng trước. Sau đó đến lượt các tăng ni, phật tử cuối cùng là người dân.

Ý nghĩa của lễ hội hoa đăng

Khi bạn cầu nguyện vào ánh sáng đèn hoa đăng thả trôi theo dòng nước ánh sáng ấy sẽ giúp những điều bạn hi vọng lan tỏa ra. Người ta tin rằng ánh sáng ấy sẽ giúp niềm tin sự mong ước thành hiện thật. Bởi sự thành tâm của họ sẽ được các vị đức phật nghe thấy. Và cho dù điều đó không đúng đi chăng nữa thì khi bạn thả ngọn đèn trôi theo dòng sông tâm của bạn tự nhiên sẽ thấy thoải mái. Vì sự điều bạn mong muốn đã được giải bày, được bộc bạch.

Ngày nay nhịp sống của xã hội ngày càng nhanh, ít ai quan tâm đến lễ hội hoa đăng. Nhưng đây chính là văn hóa dân tộc Việt vô cùng ý nghĩa cần được giữ gìn và phát triển.