Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ, địa điểm tham quan du lịch thú vị

Nhà cổ Bình Thủy

Cần Thơ được mệnh danh là vùng đất được hình thành lâu đời. Dấu ấn để lại đến bây giờ vẫn còn ghi lại qua những ngôi nhà cổ. Cần Thơ hiện đang có hơn 70 ngôi nhà cổ và một trong những ngôi nhà cổ có giá trị văn hóa lịch sử được giữ gìn được phát huy là ngôi nhà Cổ Bình Thủy.

Giới thiệu về nhà cổ Bình Thủy

Từ đầu đường Bùi Hữu Nghĩa chạy vào tầm 5 phút là ngôi nhà được xây dựng từ thời Pháp Thuộc có kiến trúc độc đáo. Ngôi nhà được xây dựng từ 1870 do gia đình nhà họ Dương xây dựng mang kiến trúc Pháp. Đây là sự kết hợp hài hòa của văn hóa việt và văn hóa pháp.

Kiến trúc xây dựng

Cổng rào được xây kiên cố bằng bê tông và thép theo kiểu dinh thự. Phía trước ngôi nhà là hòn non bộ, hoa kiểng. Bên phải có vườn lan với nhiều giống lan quý hiếm. Góc bên có loại cây xương rồng Mexico kim lăng trụ khoảng 40 năm tuổi, ra hoa trông rất lạ mắt và đẹp. Bước vào trong nhà là phòng khách, đây được mệnh danh là kho cổ vật. Trong đó có hai bộ bàn ghế xuất xứ từ Vân Nam Trung Quốc, mặt bàn bằng đá cẩm thạch; bộ sa-lon thời thượng kiểu Pháp; chùm đèn mạch đăng xa hoa tráng lệ, tách chén nậm trà; bình thượng ngọc men xanh,..

Nơi thờ, tủ thờ, bàn, cột đều làm bằng gỗ quý mang màu đen bóng trong rất tráng lệ. Người ta cũng rất thán phục tài nghệ bố trí đồ vật nơi đây. Bởi nó rất hợp phong thủy có âm có dương có tả có hữu.

Khám phá nhà cổ Bình Thủy

Càng bước vào trong tôi có cảm giác càng muốn khám phá mặc dù nó khá lạnh. Được biết gia chủ đã dùng phương thức chống mối và giữ độ lạnh rất độc đáo để giữ cho ngôi nhà được sạch sẽ và nguyên vẹn đến ngày nay. Càng đi vào trong là những phòng ngủ lớn ở hai bên lối đi. Tôi đã nhiều lần do dự rất muốn khám phá bên trong được trang trí thế nào nhưng tôi không đủ can đảm để mở cánh cửa ấy ra phần. Vì có thể tôi khá nhát gan phần vì đó là cuộc sống riêng tư của những thế hệ trước nên đành vậy.

Cuối dãy phòng là khoảng không gian ở đó có chiếc xe đạp cũ có cả những quyển sách đi học thời chưa cải cách. Bước ra là lối hành lang ở trước cũng có treo phong lan và điểm đặc biệt nơi đây là cái hồ nước. Nước ở đây rất trong và mát có bạn có thể soi bóng mình vào trong mặt hồ.

Cảnh quan xung quanh nhà cổ Bình Thủy

Bạn có thể chụp hình ở vườn phong lan bên nhà ở đó có nhiều loại phong lan đẹp và quý. Có cả nhiều cây lạ ra hoa trông rất đẹp mắt. Nhìn chếch về bên phải phía vườn lan là ngôi nhà nhỏ có chứa lò củi. Chắc có lẽ người giữ ngôi nhà này thường dùng bếp này để nấu trà vào buổi sáng. Tôi thích cảm giác đón nắng ấm ở trước cửa nhà vì ở đó vừa có cây có hoa có cả tiếng nước chảy róc rách của nước hồ vang lên, và cả tiếng chim kêu. Tất cả đã tạo nên một không gian thơ mộng hữu tình.

Phía sân rất rộng nên xe du lịch có thể đậu vào. Còn xe máy có thể gửi đối diện bên kia đường sẽ không tính phí. Nơi đây hàng năm chào đón hàng ngàn lượt khách nước ngoài đến thăm cũng đủ chứng tỏ sức hút nơi đây thế nào.

Lời kết

Nhiều du khách đến thăm là vậy nhưng nơi đây không hề thu phí. Nhà cổ Bình Thủy lặng lẽ âm thầm giữ gìn giá trị truyền thống văn hóa dân tộc của gia chủ và các nhà chức trách Cần thơ cho thế hệ sau đã cho ta một bài học quý báo. Cái gì có thể thay đổi nhưng tình người văn hóa dân tộc phải được lưu truyền giữ gìn phát triển.