Những điều cấm kỵ trong thể hình mà bạn nên tránh

Những điều cấm kỵ trong thể hình là kiến thức mà bạn nên tìm hiểu trước khi bước vào bộ môn này. Vì thể hình nên là môn thể thao đòi hỏi rất cao về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và cách thức luyện tập. Một người mới bắt đầu tập luyện muốn nhanh chóng đạt được kết quả cao thì nên tìm hiểu các điều nên tránh trong thể hình. Chiase69.Com xin chia sẻ một số kinh nghiệm để các bạn áp dụng.

10 điều cấm kỵ trong thể hình

Các bạn biết không việc biết được những sai lầm, thất bại còn quan trọng hơn là việc bạn hiểu về thành công của họ. Bạn sẽ không phí thời gian, công sức và tiền bạc của mình cho những việc đó mà dành cho việc khác tốt hơn. Đó là chìa khóa của những người thành công đi trên con đường thẳng. Do vậy các bạn nên đọc thật kỹ bài viết để có biện pháp thực hiện việc tập thể hình hiệu quả nhất.

Không tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý

Không phải ai cũng có đủ kinh phí cho các bữa ăn thịnh soạn. Nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ khi xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng thích hợp.

Việc chia nhỏ những bữa ăn trong ngày là rất cần thiết. Như vậy chất dinh dưỡng sẽ được hấp thu tối ưu hơn, tránh lãng phí. Đồng thời phải đảm bảo rằng không lúc nào cơ thể bạn cảm thấy đói. Những chất thiết yếu được cung cấp liên tục đến cơ trong quá trình phục hồi và xây dựng.

Nên nhớ, phải tuân thủ đúng giờ giấc cho các bữa ăn. Vì thay đổi đột ngột sẽ dẫn đến vấn đề về dạ dày khiến công sức bạn bỏ ra thành “công cốc”.

Không lập ra cho mình lịch tập cụ thể 

Bạn không biết hôm nay sẽ tập gì?, bạn nghĩ để vào phòng tạ rồi tính tiếp! Tôi đã từng như vậy đấy, nhìn xung quanh thấy ai có thể hình đẹp tập bài gì thì tôi cứ thế mà tập. Có khi cả tuần tập ngực hết 3-4 buổi. Đây là một sai lầm lớn mà những tân binh gặp phải. Tập như vậy, cơ thể sẽ mất cân đối. Những cơ tập nhiều quá không kịp phục hồi sẽ dễ bị chấn thương hoặc chai cơ.

Bạn nên dành thời gian đọc thêm các chương trình tập và nên lựa chọn chương trình tập thích hợp với bạn. Đồng thời luân phiên các giáo án theo từng tháng để không bị nhàm chán.

Tập luyện không đúng cách

Để chứng tỏ sức mạnh của mình với các bạn khác trong phòng tập đôi khi các bạn cố tình tập sai cách để được mức tạ nặng hơn. Ví dụ như sử dụng quán tính đẩy thật nhanh, uốn lưng cong lên khi đẩy ngực…Tất cả điều đó làm bạn phí năng lượng cho buổi tập, đồng thời dễ gây ra chấn thương.

Bạn cần tham khảo thêm cách tính 1RM trong bài Cách tính chỉ số 1RM trong luyện tập thể hình. Để biết chính xác khối lượng tạ cần thiết cho 1 set. Khối lượng tạ cao nhất được áp dụng là 85% 1RM.

Thiếu kiên trì

Điều quan trọng nhất trong thể hình là sự kiên trì. Ngày nào bạn cũng đứng soi gương nhưng không thấy mình to lên gì cả, điều đó khiến bạn nản. Bạn theo dõi cân nặng thường xuyên nhưng nó cứ lên rồi lại xuống bạn cũng thấy nản.

Bạn nên theo dõi cân nặng, kích thước ba vòng, kích thước các chi khi đã thực hiện một lộ trình xuyên suốt trong vài tháng trở lên. Như vậy kết quả bạn nhận được sẽ làm bạn phấn khích hơn.

Thiếu ngủ

Ngủ là một trong các biện pháp hữu hiệu nhất để cơ thể bạn phục hồi. Khi bạn ngủ cơ thể của bạn sẽ tiết ra hóc môn tăng trưởng, IGF-1 và Testoterone. Tất cả các hóc môn này giúp việc phục hồi cơ thể và kiến tạo cơ bắp. Đồng thời giấc ngủ tốt giúp bạn có được năng lượng cho buổi tập ngày hôm sau.

Nhậu nhẹt party

Ai cũng có mối quan hệ ngoài phòng Gym và đôi lúc cần dùng đến rượu bia. Tuy nhiên hạn chế được đến đâu thì tốt đến đó. Đặc biệt tránh thức khuya và say xỉn vì nó làm cho công sức cả tuần của bạn bị tiêu tan.

Không tập phần dưới (Mông, đùi…)

Mình biết chắc chắn rằng những bạn mới tập Gym rất ít khi tập đùi. Phần cơ dưới tập rất mệt, cả người phải vận động. Ví dụ như bài gánh tạ tập đùi thì phần lưng, vai, xương sống chịu áp lực rất lớn, đồng thời tập phần dưới mình cảm nhận nó ít lên cơ hơn so với phần ngực. Do vậy cứ đến phần tập mông, đùi là mình oải.

Các cô gái cũng giống như chúng ta thôi, họ cũng nhìn ngực và mông của nam giới. Vậy nên muốn có điểm trong mắt phái đẹp thì cần phải luyện thêm phần dưới. Đừng để giống như mình lúc trước phần trên to đùn phần dưới chẳng có gì hết nhìn không cân đối chút nào.

Đến phòng Gym mà lo tán gẫu, nhắn tin, chơi game

Mình bắt gặp hình ảnh các bạn vào phòng tập mà còn nhắn tin lia lịa. Có người còn mang smart phone ra để chơi game. Trong khi thời gian nghỉ giữa hiệp chỉ có 1-2 phút, nghỉ chuyển bài có 2-3 phút thôi. Những ai nằm trong trường hợp đó thử nghĩ xem như vậy bạn có tập trung vào bài tập được không. Mình chưa nói đến là thời gian nghỉ quá dài cho chuyện linh tinh của bạn sẽ làm hỏng cả buổi tập. Nhắn tin, chơi game về nhà rồi tính. Còn đã vào phòng tập thì phải tập trung tối đa thời gian và sức lực cho tập luyện.

Còn vấn đề nữa là các bạn vào phòng tập với nhóm đông người, bạn bè thân thích tụ tập lại nói chuyện, tán gẫu. Thật không hay tí nào. Mình khuyến khích bạn nên rủ thêm một người bạn đi theo để cùng nhau tập. Có khi còn đỡ tạ cho nhau cũng được. Nhưng không nên nói chuyện công việc, tình cảm trong phòng gym,. Không những ảnh hưởng đến bạn mà còn người khác nữa.

Không nên tập luyện quá sức

Việc sử dụng năng lượng đúng cách, phân phối sức cho cả buổi tập là vấn đề thiết yếu. Mình thấy có những bạn cố gắng tập hàng giờ trong phòng tập để rồi than mệt mỏi. Cơ bắp của chúng ta có ngưỡng chịu đựng nếu như các bạn tập quá ngưỡng sẽ gây ra kết quả xấu. Mình ví dụ năng lượng bạn có khi ăn hoặc uống thực phẩm bổ sung cộng với lượng mỡ cơ thể chỉ được 1200 kcal mà bạn lại tiêu tốn đến 2000 kcal thì số còn lại cơ thể phải dùng cơ của bạn chuyển hóa thành năng lượng. Thật không hay chút nào khi tập nhiều mà khối lượng cơ bị giảm do tập quá sức.

Tóm lại, qua 10 sai lầm mình đã từng mắc phải, mình mong muốn các bạn nên tránh nó một cách triệt để. Vì để đạt được thành công nhanh nhất trong thể hình thì cần tránh vấp ngã.