Phân Tích Nhân Vật Tnú Trong Truyện Ngắn Rừng Xà Nu – Nguyễn Trung Thành

Đề bài: Phân Tích Nhân Vật Tnú Trong Truyện Ngắn Rừng Xà Nu của tác giả Nguyễn Trung Thành. Dưới đây là một bài văn phân tích hay và xúc tích về nhân vật Tnú, mời các bạn tham khảo nhé!

Phân Tích Nhân Vật Tnú Trong Truyện Ngắn Rừng Xà Nu

Bài Làm – Phân tích nhân vật Tnú

Mở Bài

Trong số những tác phẩm viết về vùng đất Tây Nguyên anh hùng, “Rừng Xà Nu” của tác giả Nguyễn Trung Thành là một thiên truyện hay, độc đáo và xuất sắc, thu hút sự chú ý của nhiều người. Tác phẩm thể hiện cuộc sống của những con người Tây Nguyên trong thời kì chiến đấu ác liệt: bền bỉ, kiên cường trong chiến đấu và tình cảm, đằm thắm trong cuộc sống đời thường. Tnú là một con người Tây Nguyên như vậy! Anh là người con của núi rừng. Anh đã dũng cảm bảo vệ dân làng Xôman, góp một phần sức lực cho cuộc chiến chống quân xâm lược của dân tộc. Hình ảnh của anh gắn liền với hình ảnh cánh rừng xà nu bạt ngàn, bất tận.

phan-tich-nhan-vat-tnu-trong-truyen-ngan-rung-xa-nu
Phân Tích Nhân Vật Tnú Trong Truyện Ngắn Rừng Xà Nu – Nguyễn Trung Thành

Thân Bài

Từ lúc nhỏ, Tnú đã thể hiện cá tính mạnh mẽ của mình. Tnú đi học chung với mai. Có lần anh học không bằng Mai nên đã bẻ gãy cái bảng và dùng đá tự đập vào đầu mình. Lớn lên, Tnú tham gia cách mạng và lãnh đạo cả dân làng Xôman đứng len chống lại giặc thù. Anh mang sức mạnh của núi, của rừng và canh cánh bên mình sứ mạng bảo vệ làng, bảo vệ dân tộc. Anh đã chứng kiến tận mắt bọn giặc dã man đã giết hại dân làng Xôman, trong đó có Mai và con của họ. Từng người một ra đi trước nỗi đâu vô bờ bến và sự bất lực vì chẳng làm được gì. Rồi đến lượt Tnú cũng bị bon giặt bắt và đốt cháy mười đầu ngón tay tẩm nhựa xà nu. Chàng chẳng hề kêu lên một tiếng, cố chịu đựng nỗi đau về thể xác. Chàng cắn vào môi chảy máu và vẫn hiêng ngang trước kẻ thù.

Nếu như lúc nhỏ, Tnú làm liên lạc thông minh và gan dạ, xé rừng và lội qua những chỗ nguy hiểm nhất mà đi thì ngày hôm nay, Tnú là một chàng trai trưởng thành và mạnh mẽ. Anh uy lực như những cây xà nu kia: giơ tấm ngực để bảo vệ dân làng. Anh mang trong người tình yêu cau Mai và cả dân làng Xôman. Vì vậy, những nỗi đau về thể xác và tinh thần ấy là vô cùng lớn đối với anh. Cuộc đời Tnú đã gắn liền thành một thể với đất rừng Tây Nguyên. Và từ đó, một con đường mới đã mở ra cho cuộc kháng chiến. Đó là phải dùng “bạo lực cách mang” để giải phóng dân tộc: “giặc dùng súng thì ta dùng gươm giáo”.

Dũng cảm, kiên cường, bất khuất trong chiến đấu là thế nhưng Tnú lại sống rất tình cảm và kỉ luật. Tnú Vẫn luôn nhớ đến Mai -người vợ hiền đã khuất – nhớ khôn nguôi. Lần về thăm lại làng, anh chỉ ở lại một bữa, vì lệnh cấp trên, dù anh rất nhớ làng, nhớ mãnh đất nơi anh sinh ra và lớn lên. Ở đó có Mai, có cụ Mết, có dân làng và những cây xà nu của núi rừng.

Hình tượng nhân vật Tnú gắn liền với hình tượng của những cây rừng xa nu anh dũng. Hàng trăm cây cà nu, hàng vạn cây, một rừng xà nu ấy đã cùng với dân làng sống, gắn bó và che chỡ. Hàng thế hệ xà nu đã ngã xuống rồi lại đứng lên mạnh mẽ và bất diệt. Hay biết bao thế hệ người Tây Nguyên như cụ Mết, Tnú đã sống chiến đấu vì dân làng, vì tổ quốc. Rừng xà nu không chỉ tượng trưng cho núi rừng Tây Nguyên mà nó còn tượng trưng cho cả dân tộc Việt Nam anh hùng. Chắc chắn rằng, trước và sau Tnú sẽ còn nhiều người sẽ sống vì dân tộc, vì Tây Nguyên. Dít và bé Heng sẽ là thế hệ xứng đáng tiếp nối con đường của anh.

Kết Bài

Tnú được tác giả Nguyễn Trung Thành xây dựng khá đặc sắc. Tác giả đã thành công trong việc khắc họa nhân vật qua nhiều biện pháp nghệ thuật, trong đó có truyện lồng truyện và tính sử thi của tác phẩm. Có một điều chắc chắn rằng, hình ảnh người anh hùng Tnú sẽ mãi được nhắc đến mỗi khi khúc ca về núi rừng Tây Nguyên được vang lên.


Hi vọng bài bài văn mẫu phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng Xà Nu sẽ cho các bạn hướng đi và những gợi ý tuyệt vời cho bài làm của mình. Chúc các bạn thành công  và học tốt văn nhé!