Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam Phong Điền Cần Thơ Việt Nam

THIỀN VIỆN TRÚC LÂM PHƯƠNG NAM

Cần Thơ ngoài được biết đến với những địa điểm vui chơi tham quan nổi tiếng theo phong cách miệt vườn. Ngoài ra đến với Cần Thơ bạn đừng bỏ lỡ những kiến trúc đồ sộ của những ngôi chùa nơi đây. Và một trong những kiến trúc bậc nhất mang dấu ấn tôn giáo ở Cần Thơ là Thiền Viện Trúc lâm Phương Nam.

Giới thiệu về Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam tọa lạc tại ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh, Huyện Phong Điền, Thành Phố Cần Thơ. Được khánh thành vào tháng 7 năm 2014. Thiền viện được đại tướng Phạm Văn Trà – nguyên bộ trưởng Bộ Quốc Phòng đề xuất xây dựng. Ngoài ra Thiền viện được đông đảo người dân đóng góp xây dựng. Tổng kinh phí xây dựng là 145 tỷ đồng.

Mục đích xây dựng

Mục đích của việc xây dựng Thiền Viện là muốn khôi phục Thiền Phái Trúc Lâm và phát huy các giá trị văn hóa về phật giáo.

Thiền Viện nằm trong khu Di tích lịch sử lộ vòng cung. Tổng diện tích gần 4ha. Là một ngôi chùa được xây theo kiến trúc văn hóa thời Lý-Trần. Các chuông được xây theo mẫu tháp chuông ở Chùa Keo tỉnh Thái Bình. Ngôi chánh điện, nhà thờ Tổ, lầu chuông lầu trống đều được làm bằng gỗ lim. Ngoài ra tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được đúc bằng đồng nặng 3,5 tấn. Còn Tượng Bồ Tát và các vị Tổ sư được tạc bằng gỗ Du Sam có tuổi thọ 800 năm.

Kiến trúc

Kiến trúc nơi đây vô cùng độc đáo. Cổng chính của thiền viện là vòm mái hình đầu rồng được chạm trổ tinh tế. Cửa làm bằng gỗ quý sơn bóng. Hai bên cổng đặt 2 bức tượng cao thếp vàng: bên trái là tượng Vi Đà Hộ Pháp. Bên phải là tượng Tiêu Diện Đại Sĩ. Tiếp theo cánh cổng là khoảng sân gạch lớn để đi vào chánh điện ở hai bên lối đặt các vị La Hán.

Bên trong chánh điện ở giữa là Phật Thích Ca đang ngồi và cầm cành hoa. Hai bên là Bồ Tát Phổ Hiền và Bồ Tát Văn Thù. Còn bên trong Tổ điện là Tượng Tổ Bồ Đề Bạt Ma và Trúc Lâm Tam Tổ. Ngoài ra trong khuôn viên còn có các hạng mục khác như : Quan Âm Điện, Chùa Một Cột, Di Lặc điện, Giảng Đường, Thư Viện, Phòng đông Y,..

Phía sau chánh điện là nơi trưng bày những tác phẩm nghệ thuật về Thiền Viện và những Vị Phật. Ngoài ra điểm đặc sắc ở nơi đây chính là khuôn viên, có nhiều cây xanh được trồng nơi đây. Hay cả một vườn hoa phong lan được trồng, có cả hồ sen lớn Điện Di Lặc và điện Quan Âm được xây dựng trên hồ sen. Có cầu Bắc tới điện cho người dân tham quan.

Ý nghĩa về chuyến tham quan Thuyền Viện Trúc Lâm Phương Nam

Đến với Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam bạn sẽ cảm thấy thoải mái tâm linh bởi sự uy nghiêm nơi đây. Kết hợp với đắm chìm trong phong cảnh đẹp nên thơ chắc hẳn sẽ làm bạn ngạc nhiên không ngờ.

Vào ngày lễ ngày Tết, ngày nghỉ đến thiền Viện cầu bình an và để đắm chìm trong không gian thanh sạch như vậy. Đây là thói quen của người dân trên mảnh đất Cần Thơ. Chắc có thể đây là sản phẩm của “du lịch-hành hương” nên nơi đây chính là điểm đặt chân nổi tiếng của khách du lịch. Có một ngày lễ vô cùng ý nghĩa diễn ra mọi năm nơi đây đó chính là lễ thả đèn hoa đăng. Một lễ hội ý nghĩa thu hút sự tham quan của hàng triệu người dân nơi đây.

Vì thế đến với Cần Thơ bạn nên một lần ghé thăm Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam. Nơi đây sẽ giúp bạn rửa trôi đi mọi nỗi ưu phiền trong cuộc sống. Giúp bạn cảm thấy cuộc đời này có ý nghĩa và tốt đẹp biết bao.