Thức khuya gây béo phì các bạn nữ nên chú ý nhé!

Thức khuya gây béo phì là lời cảnh tỉnh của các chuyên gia dành cho các bạn. Thường thức khuya đặc biệt là các bạn nữ. Những người thức khuya thường có nhiều trường hợp khác nhau. Có hai trường hợp chính là do công việc hoặc là các bạn teen, học sinh, sinh viên.

Một số trường hợp các bạn hay thức khuya

Thức khuya vì lý do công việc thì rất khó có thể thay đổi được. Vì lịch trình làm việc của mình tại công ty hoặc do các điều kiện bắt buộc công việc phải thức khuya. Nếu bạn nào thức khuya vì công việc mà có thể tự do thay đổi lịch làm việc sang thời điểm “vàng” thì tốt. Còn nếu không thì cố gắng đừng ăn đêm để tránh trường hợp béo phì.

Trường hợp thứ 2 là các bạn teen, học sinh, sinh viên. Trường hợp này các bạn không bị ràng buộc về công việc. Các bạn thường thức khuya vì thói quen như thế có thể do học hành, yêu đương hay là ngủ muộn quen rồi ngủ sớm không ngủ được. Những trường hợp này nên cảnh tỉnh sớm mà thay đổi thói quen để ngủ đúng giờ đúng giấc. Tránh trường hợp thức khuya làm ảnh hưởng đến nhan sắc và sức khỏe của bản thân. Thức khuya có thể làm sức khỏe xấu đi, làm da bạn nổi mụn, lào hóa nhanh, hay là làm bạn béo phì. Để xem tổng quan của các tác hại cũng như giờ vàng để ngủ và dậy thì mời các bạn xem 2 bài viết sau.

Tại sao thức khuya gây béo phì?

Vì sao thức khuya mà lại gây béo phì (tăng cân) là câu hỏi được rất nhiều người đắt ra đáng lẻ ra giảm cân mới đúng chứ. Sau đây là 4 lý do dẫn đến thức khuya gây béo phì?

  • Calo bị đốt cháy ít và chậm hơn

Nhiều người nghĩ rằng khi ngủ cơ thể ít hoạt động nên không thể đốt cháy calo nhiều hơn. Vì vậy họ chọn cách thức khuya để cho cơ thể đốt cháy calo giảm mỡ thừa. Nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng điều đó hoàn toàn sai. Ngược lại những người ngủ ít thì đốt cháy calo chậm hơn so với người bình thường và họ cũng không nhất thiết phải đốt cháy nhiều hơn trong khi thức.

  • Làm tăng cảm giác thèm ăn

Cảm giác thèm ăn là một trong những nguyên nhân chính khiến cơ thể bạn tăng cân khi thức khuya. Khi bạn ít ngủ thì thùy trán sẽ sửa đổi hoạt động của nó và khiến cho bạn có cảm giác đói và thèm ăn.

Thêm vào đó việc mất ngủ cũng làm cho bạn tăng hoạt động trung tâm não bộ một cách sâu hơn để đáp ứng phần thưởng đó.

Thức khuya gây béo phì
Thức khuya làm bạn hay ăn đêm
  • Thay đổi nội tiết tố

Khi bạn thiếu ngủ sẽ làm cho nồng độ ghrelin (loại hóc môn tăng khả năng ngon miệng) điều này khiến bạn thèm ăn hơn. Cộng thêm việc giảm mức độ leptin (hóc môn thông báo bạn ăn no). Hai yếu tố này cộng lại sẽ là nguyên nhân chính khiến bạn bị tăng cân khi thức khuya.

  • Làm gián đoạn hoạt động của não

Việc thiếu ngủ sẽ làm cho hoạt động của não bị gián đoạn. Và việc điều khiển bạn nên ăn gì nó ảnh hưởng xấu đến thói quen ăn uống. Nó khiến cho bạn có xu hướng ăn vặt và thường thức khuya nhiều.

Lời Khuyên

Trên đây là 4 lý do thức khuya dẫn đến béo phì các bạn nên chú ý. Đối với người thức khuya vì lý do công việc thì các bạn phải cân bằng đồng hồ sinh học của mình. Tránh cho cơ thể bị tích tụ mỡ thừa và tăng cân. Bạn nên tìm kiếm các loại thực phẩm giàu chất xơ và ít calo như các loại rau củ hay trái cây tươi. Chúng sẽ giúp bổ sung vào thực đơn giảm cân của mình và để dùng khi ăn khuya.

Ban ngày ăn uống điều độ, chia thành nhiều bữa phụ. Đặc biệt thường xuyên tập luyện thể dục giảm cân để giúp đánh tan mỡ thừa một cách hiệu quả.

thuc khuya lam ban tang can
Thường xuyên tập thể dục giảm cân

 

Hạn chế ăn các loại thức ăn nhanh và các loại đồ uống có gas và cồn. Còn những trường hợp vì thói quen, vui chơi, yêu đương thì các bạn nên thay đổi nhé. Tập ngủ sớm, đừng thúc khuya vì nó rất là gây hại cho bạn.