Thuyết minh về cây dừa – Vẻ đẹp và tầm quan trọng của cây dừa

Đề bài: Thuyết minh về cây dừa. Thuyết minh về vẻ đẹp và tầm quan trọng của cây dừa ở địa phương em. Đây là một bài văn thuyết minh hay và khá quen thuộc. Hình ảnh cây dừa rất gần gũi với cuộc sống của chúng ta. Cây dừa không chỉ đẹp mà còn có tầm quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Mời các bạn tham khảo bài văn mẫu hay thuyết minh về cây dừa Việt Nam hay để có những gợi ý cho bài làm của mình nhé!

Thuyết minh về cây dừa

Mở Bài

Hẵn ai trong chúng ta cũng đều biết đến cây dừa – một loài cây có sức sống dẽo dai, rắn rỏi và cả sự gan góc, anh hùng nữa. cây dừa gắn liền với hình ảnh làng quê, con người Việt Nam bình dị mà chân chất.

Thân Bài

Không ai biết cây dừa có tự hồi nào, chắc là lâu lắm… Có lần tôi hỏi bà dừa có tự bao giờ, bà tôi bảo: “Lúc bà còn con gái đã thấy bóng dừa mát rượi trước sân”. Dừa có mặt ở khắp nơi ở các vùng quê, trên miền ngược, dưới miền xuôi. Đâu đâu ta cũng bắt gặp hình ảnh những vườn dừa xanh mướt hiền hòa trải dài vô tận. Dừa rất đa dạng với nhiều chủng loại như dừa xiêm, dừa dứa, dừa sáp, dừa dang… Mỗi loại dừa lại có một hương vị riêng như chứa chan tình đất và tình người ở mỗi vùng đất mà nó được lớn lên.

Dừa có thân cao, rắn chắc đứng trước nắng mưa. Nó sừng sững như một cây cột chống đỡ cho một ngôi nhà to. Trên ngon dừa có biết bao điều thú vị. Lá dừa xanh biêng biếc như chiếc lược chải vào mây gió từ ngày này qua tháng nọ. Xung quanh, những quả dừa to, nhỏ ôm lấy nhau mà căng tràn sức sống. Rồi các mo nang, chà dừa, áo dừa quấn quanh chi chít. Chúng bám díu vào nhau không thể tách rời và bám vào thân dừa như muốn truyền cho nhau hơi ấm, cho nhau sự sống. Thân cây lại bám chắc và đất. Rễ cây bám vào đất và lấy chất dinh dưỡng để nuôi cây. Tất cả dựa vào nhau mà sống, mà phát triển.

thuyet-minh-ve-cay-dua
Thuyết minh về cây dừa ở làng quê Việt Nam

Dừa chẳng bao giừo sống lẻ loi, cô độc. Khi nhắc đến dừa là chúng ta nghĩ ngay đến vườn dừa, rừng dừa xanh. Chúng sống gần nhau, gắn bó như con người vậy. Trong lạo động sản xuất, trong cuộc sống hàng ngày hay trong chiến tranh, cây dừa luôn gắn bó với người dân. Dừa giúp nhân dân ta “giữ đất, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín”. Dừa là một loài cây có tầm quan trọng bởi nó có rất nhiều công dụng trong cuộc sống của chúng ta.

Đầu tiên có thể kể đến thân dừa rắn chắc được dùng để bắc những chiếc cầu qua sông. Ván từ thân dừa có thể dùng để làm nhà, làm giường, tủ rất chắc. Thân dừa rắn chắc còn có thể dùng để đưa thân mình ra tấn bến, giữ cho đất không bị lỡ. Tiếp theo là lá dừa. Lá dừa dùng để lợp nên những mái nhà ấm áp ở miền quê. Lá dừa non dùng để tạo nên những chiếc bán ngon gắn liền với tuổi thơ. Rồi những lá dừa khô giúp mẹ nhóm bếp, làm nên những cây chổi của bà. Quả dừa tươi mang trong mình một loại nước ngọt mát và dinh dưỡng. Những ngày làm đồng vất vã và khát nước, chỉ cần uống một trái dừa tươi ngọt lịm là cảm giác mệt mỏi sẽ vơi đi. Cơm dừa có thể lấy dầu, để lại nước dừa có thể nấu thành nước màu dừa ngon tuyệt. Rồi quả khô dùng làm bình đựng ấm trà của ông bởi nó giữ nhiệt tốt. Thích nhất là được ăn củ hủ dừa. Nó ngọt dịu, đằm thắm hương vị đất phù sa. Nếu đem củ hủ dừa đi xào chung với thịt hay tôm sẽ tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng lại được. Và còn rất nhiều công dụng nữa của dừa mà chúng ta không thể kể hết. Có thể nói, tất cả các bộ phận của cây dừa đều có những công dụng nhất định trong cuộc sống của chúng ta.

Trong cuộc sống sinh hoạt, dừa giúp người như vậy. Còn trong chiến tranh thì sao? Trong cuộc chiến chống quân thù của dân tộc ta, dừa cũng chẳng bỏ roi người. Những hàng dừa xanh đứng hiêng ngang mặc cho bom đạn để che chở cho những ngôi nhà, những con người. Để rồi giờ đây, trên những thân dừa xưa, ta còn bắt gặp những vết sẹo hằn sâu. Biết bao cây dừa đã ngã xuống như những chiến sĩ thực thụ. Các “chiến sĩ” ấy đã hi sinh vì hai tiếng quê hương để bảo vệ sự bình yên cho từng xóm làng.

Cây dừa đã gắn bó với quê hương, xóm làng như vậy đó. Và thật xứng đáng để hình ảnh cây dừa đi vào thơ văn, những câu thơ ngọt ngào, những lời văn êm ái. Để rồi những lời thơ, văn ấy được xướng lên qua những lời ca, tiếng hát dịu dàng.

Kết Bài

Ngày nay, cây dừa vẫn còn nguyên giá trị của mình. Mặc dù hiện nay dừa không còn nhiều như trước nhưng nó vẫn mãi là một phần không thể thiếu trong cuộc sống làng quê. Dừa xanh – hình ảnh ấy thân thuộc quá. Nó sống âm thầm, lặng lẽ nhưng có một vẻ đẹp riêng và luôn cống hiến cho quê hương, đất nước. Khi nhắc đến cây dừa, ta nhớ đến quê hương đất nước. Khi nói đến quê hương, ta lại nghỉ ngay đến hình ảnh cây dừa. Hình ảnh cây dừa – quê hương là vậy đó ai ơi…


Trên đây là bài văn thuyết minh về cây dừa Việt Nam