Thuyết minh về cây tre ở làng quê Việt Nam – Văn mẫu hay

0

Đề bài: Thuyết minh về cây tre ở làng quê Việt Nam. Đây là một bài văn yêu cầu thuyết minh về hình ảnh cây tre Việt Nam. Các bạn hãy liên tưởng đến hình dáng và những vẻ đẹp của tre cùng với những câu truyện gắn bó vơi cây tre Việt Nam. Từ đó các bạn sẽ có những gợi ý cho bài làm của mình nhé! Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Thuyết minh về cây tre ở làng quê Việt Nam

Mở bài

“Tre xanh xanh tự bao giờ,

Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh”

Cây tre đã gắn bó với lịch sử hào hùng của người dân Việt Nam, làng quê Việt Nam và dân tộc Việt Nam qua hàng thế kỉ. Cây tre đã trở thành biểu tượng của sự kiên cường, bất khuất.

thuyet-minh-ve-cay-tre-o-lang-que-viet-nam
Thuyết minh về cây tre Việt Nam

Thân bài

Tre có ở khắp nơi, ở miền núi, ở đồng bằng và thung lũng. Tre thuộc nhiều chủng loại khác nhau như tre tàu, tre gai… Thân tre rắn chắc và thẳng đứng xen kẻ nhau như những ngọn giáo chọc tận trời. Lá tre có màu xanh lục bao bọc lấy thân cây. Cùng với đó là những cành tre dang tay đón lấy ánh mặt trời chiếu rọi. Mặc dù thuộc nhiều chủng loại và có mặt ở khắp nơi nhưng chúng có chung một nguồn cội và lịch sử. Cội nguồn là tre Việt Nam và lịch sử là sự anh dũng, kiên cường đánh đuổi giặc ngoại xâm.

“Ôi hàng tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp mưa xa vẫn đứng thẳng hàng”

Cây tre là một vị anh hùng của dân tộc ta. Từ xa xưa, Thánh Gióng đã dùng tre để đánh đuổi giặc Ân. Trong chiến tranh chống Pháp và Mỹ, tre như những bức tường thành vững chắc ngăn bước tiến của quân thù và làm vũ khí chiến đấu. Đó là những thanh gậy gộc bằng tre, đó là những hầm chông chôn xác quân thù. “Tre xung phong vào xe tăng đại bác. Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín.” Tre đã góp phần vào những chiến công hiển hách của dân tộc ta.

Giống như những đứa trẻ, tre phát triển rất nhanh. Tre sinh ra nhiều búp măng non. Những búp măng ấy là một món ăn đặc sản. Măng có thể đem hầm với thịt heo lấy nước chan cơm thì thật tuyệt vời. Hay măng tre xào chung với thịt cò lại càng thơm ngon hơn.

Trong sản xuất, tre dùng làm khung để làm ra những chiếc nón lá truyền thống nhờ sự dẻo dai của mình. Trong một số ngôi nhà gỗ, tre dùng làm những cây kèo hay trụ vách đầy rắn chắn. Ngoài ra tre còn dùng làm nhiều đồ thủ công mỹ nghệ đẹp mắt. Đó là những cái sọt, cái thúng, cái rổ… gắn liền với cuộc sống. Những còn làm sáo trúc tạo nên những thanh âm vô cùng trong trẻo. Tre là nơi nghỉ trưa của những buổi làm đồng vất vã. Tre là cả tuổi thanh xuân của những đứa trẻ sống ở quê.

Kết bài

“… Mai sau

Mai sau

Mai sau

Đất xanh tre mãi xanh màu tre xanh”

Cây tre Việt Nam mãi mãi là một biểu tượng của sự kiên cường và bất khuất. Tre dẻo dai mà rắn chắc. Tre mảnh mai, mỏng manh mà anh dũng, kiên trung mang dáng vóc của con người Việt Nam anh hùng, một dân tộc Việt Nam bất khuất.


Lời kết

Trên đây là bài văn mẫu Thuyết minh về cây tre Việt Nam. Hi vọng các bạn sẽ có những gợi ý tuyệt vời cho phần bài làm của mình. Hình ảnh cây tre rất đẹp và ý nghĩa đối với mỗi người dân Việt Nam. Niềm cảm hứng với cây tre ở làng quê sẽ là tiền đề để các bạn hoàn thành tốt bài viết của mình. Chúc các bạn thành công nhé!

Chia sẻ: