Thuyết minh về cây tre ở làng quê Việt Nam – 2 Bài văn mẫu

Đề bài: Thuyết minh về cây tre ở làng quê Việt Nam. Đây là một bài văn yêu cầu thuyết minh về hình ảnh cây tre Việt Nam. Các bạn hãy liên tưởng đến hình dáng và những vẻ đẹp của tre cùng với những câu truyện gắn bó vơi cây tre Việt Nam. Từ đó các bạn sẽ có những gợi ý cho bài làm của mình nhé! Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Thuyết minh về cây tre ở làng quê Việt Nam

Mở bài

“Tre xanh xanh tự bao giờ,

Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh”

Cây tre đã gắn bó với lịch sử hào hùng của người dân Việt Nam, làng quê Việt Nam và dân tộc Việt Nam qua hàng thế kỉ. Cây tre đã trở thành biểu tượng của sự kiên cường, bất khuất.

thuyet-minh-ve-cay-tre-o-lang-que-viet-nam
Thuyết minh về cây tre Việt Nam

Thân bài

Tre có ở khắp nơi, ở miền núi, ở đồng bằng và thung lũng. Tre thuộc nhiều chủng loại khác nhau như tre tàu, tre gai… Thân tre rắn chắc và thẳng đứng xen kẻ nhau như những ngọn giáo chọc tận trời. Lá tre có màu xanh lục bao bọc lấy thân cây. Cùng với đó là những cành tre dang tay đón lấy ánh mặt trời chiếu rọi. Mặc dù thuộc nhiều chủng loại và có mặt ở khắp nơi nhưng chúng có chung một nguồn cội và lịch sử. Cội nguồn là tre Việt Nam và lịch sử là sự anh dũng, kiên cường đánh đuổi giặc ngoại xâm.

“Ôi hàng tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp mưa xa vẫn đứng thẳng hàng”

Cây tre là một vị anh hùng của dân tộc ta. Từ xa xưa, Thánh Gióng đã dùng tre để đánh đuổi giặc Ân. Trong chiến tranh chống Pháp và Mỹ, tre như những bức tường thành vững chắc ngăn bước tiến của quân thù và làm vũ khí chiến đấu. Đó là những thanh gậy gộc bằng tre, đó là những hầm chông chôn xác quân thù. “Tre xung phong vào xe tăng đại bác. Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín.” Tre đã góp phần vào những chiến công hiển hách của dân tộc ta.

Giống như những đứa trẻ, tre phát triển rất nhanh. Tre sinh ra nhiều búp măng non. Những búp măng ấy là một món ăn đặc sản. Măng có thể đem hầm với thịt heo lấy nước chan cơm thì thật tuyệt vời. Hay măng tre xào chung với thịt cò lại càng thơm ngon hơn.

Trong sản xuất, tre dùng làm khung để làm ra những chiếc nón lá truyền thống nhờ sự dẻo dai của mình. Trong một số ngôi nhà gỗ, tre dùng làm những cây kèo hay trụ vách đầy rắn chắn. Ngoài ra tre còn dùng làm nhiều đồ thủ công mỹ nghệ đẹp mắt. Đó là những cái sọt, cái thúng, cái rổ… gắn liền với cuộc sống. Những còn làm sáo trúc tạo nên những thanh âm vô cùng trong trẻo. Tre là nơi nghỉ trưa của những buổi làm đồng vất vã. Tre là cả tuổi thanh xuân của những đứa trẻ sống ở quê.

Kết bài

“… Mai sau

Mai sau

Mai sau

Đất xanh tre mãi xanh màu tre xanh”

Cây tre Việt Nam mãi mãi là một biểu tượng của sự kiên cường và bất khuất. Tre dẻo dai mà rắn chắc. Tre mảnh mai, mỏng manh mà anh dũng, kiên trung mang dáng vóc của con người Việt Nam anh hùng, một dân tộc Việt Nam bất khuất.

Thuyết minh về cây tre có sử dụng biện pháp nghệ thuật

Trong đời sống hàng ngày và trong tâm hồn của người Việt, ngoài hoa sen, cây lúa thì có lẽ, cây tre chính là loài cây phổ biến và quen thuộc nhất. Có lẽ, trong tiềm thức của con người Việt Nam, hình ảnh bờ tre đã trở thành một biểu tượng quen thuộc không thể nào xóa nhòa.

Thuyết minh về cây tre có sử dụng biện pháp nghệ thuật

Cây tre đã có từ lâu đời, gắn bó với người Việt Nam qua hàng nghìn năm lịch sử. Tre xuất hiện trong truyền thuyết đánh giặc ngoại xâm, xuất hiện trong đời sống ngày thường,…từ miền ngược tới miền xuôi, đâu đâu cũng thấp thoáng khóm tre thân thuộc.

Trong tất cả các loài thực vật, có lẽ tre chính là loài cây dễ sống bậc nhất. Dù là ở nơi “đất sỏi, đá vôi bạc màu” thì cây vẫn có thể sinh trưởng và tỏa ra bóng mát êm dịu. Tre không đứng riêng lẻ mà cây mọc thành từng khóm, từng bụi, tre đoàn kết như chính mảnh đất mà cây sinh trưởng. Ban đầu, tre chỉ là một mầm măng nhỏ, yếu ớt, mũi nhọn hướng thẳng lên trời. Trải qua bao nắng mưa, tre giờ đây đã trở thành những thân cây mạnh mẽ, dẻo dai, sẵn sàng đối đầu với những phong ba bão táp. Thân tre tuy khá nhỏ, lại rỗng bên trong nhưng mang rất nhiều gai nhọn, không cẩn thận có thể bị đâm bởi những chiếc gai ấy. Thân cây óng mượt màu xanh lục được điểm xuyến với rất nhiều lá xanh mỏng, dài nhọn như hình mũi mác. Tre bám rất sâu vào đất bởi đặc tính vùng đất mà tre sinh trưởng thường khô cằn, sỏi đá. Cả cuộc đời, tre chỉ ra hoa một lần, để rồi khi trải qua giai đoạn đẹp nhất ấy, tre cũng sẽ khép lại quãng thời gian của mình.

Tre rất quan trọng với con người cả về mặt vật chất và tinh thần. Tre là mái nhà tranh, là công cụ lao động. Tre là điếu cày cho ông, là rổ rá cho bà, cho mẹ. Tre còn là chiếc chõng trong buổi trưa hè lộng gió, là đôi đũa quen thuộc trong các bữa ăn. Tre là những que chuyền nhỏ nhắn, là tiếng sáo diều vi vu,…Măng tre là món ăn mộc mạc nhưng đậm đà hương vị quê hương. Hình ảnh tre cứ thế, dần dần lấp đầy tâm hồn người Việt.

Không chỉ đến bây giờ mà từ xa xưa, cây tre đã luôn ở bên cạnh con người từ cuộc sống cho đến chiến đấu. Gậy tre, chông tre chống lại quân thù xâm lược. Tre giữ làng giữ nước. Tre bảo vệ xóm thôn, bảo vệ con người ! Tre là bạn, là mối dây không thể thay thế !

Cuộc sống càng hiện đại, những vật dụng bằng tre cũng đã ít dần trong nhà, những bụi tre làng chỉ còn thấy tại những vùng quê yên ả. Tuy vậy, hình ảnh bụi tre kiên cường, bất khuất tượng trưng cho tâm hồn, khí phách con người Việt Nam luôn là hình ảnh đẹp, là biểu tượng không thể thay thế bởi một yếu tố nào khác.

Lời kết

Trên đây là bài văn mẫu Thuyết minh về cây tre Việt Nam. Hi vọng các bạn sẽ có những gợi ý tuyệt vời cho phần bài làm của mình. Hình ảnh cây tre rất đẹp và ý nghĩa đối với mỗi người dân Việt Nam. Niềm cảm hứng với cây tre ở làng quê sẽ là tiền đề để các bạn hoàn thành tốt bài viết của mình. Chúc các bạn thành công nhé!