Trình bày suy nghĩ của em về tầm quan trọng của cách ứng xử có văn hóa

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về tầm quan trọng của cách ứng xử có văn hóa giữa người với người trong xã hội.

Bài Làm

Mở Bài

Trong cuộc sống, cách ứng xử giữa người với người rất quan trọng. Dù là một hành động nhỏ nhưng có văn hóa cũng đủ làm người khác vui lòng. Ngược lại, đôi lúc ta có những cách ứng xử thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng sẽ làm người khác bị tổn thương. Ông bà ta dạy rằng: “Lời nói chẳng mất tiền mua – Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Ứng xử có văn hóa thể hiện cho một người lịch sự, văn minh.

suy-nghi-cua-em-ve-cach-ung-xu-co-van-hoa-giua-nguoi-voi-nguoi-trong-xa-hoi
Trình bày suy nghĩ của em về tầm quan trọng của cách ứng xử có văn hóa giữa người với người trong xã hội

Thân Bài

Giao tiếp là cách trao đổi thông tin, thể hiện tâm tư, tình cảm của con người với con người. Đó là một nhu cầu cần thiết và tất yếu. Vì vậy, ứng xử như thế nào là có văn hóa và như thế nào là không có văn hóa?! Ứng xử có văn hóa là ăn nói nhẹ nhàng, dễ chịu, biết lắng nghe. Không nói nặng lời hay chửi bới, xúc phạm người khác. Đôi khi giúp đỡ một em nhỏ qua đường hay cõng một cụ già cũng là cách ứng xử có văn hóa giữa người với người.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, còn nhiều hình ảnh không đẹp về cách ứng xử thiếu văn hóa. Nhiều người sẵn sàng chửi bới, xúc phạm nhau. Thậm chí, có chuyện gì không vừa lòng là họ đánh nhau thay vì dùng lời nói để giải hòa. Nhiều trường hợp, chẳng ai quen ai nhưng vì tin tức được lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người chửi bới, dùng những lời lẽ thiếu văn hóa xúc phạm nhân phẩm người khác. Những lời nói, hành động trên đáng được lên án và loại bỏ.

Là con người, sống trong một xã hội văn minh, chúng ta hãy đối xử có văn hóa với nhau. Ông bà ta có câu: “Học ăn học nói, học gói học mở”. Từ lúc sinh ra, chúng ta đã cần học cách ăn nói trước khi làm bất cứ chuyện gì. Bác Hồ từng nói: ” Có tài mà không có đức thì là vô dụng”. Hãy làm sao để mình là người tài đức vẹn toàn. Hãy lan tỏa những hành động đẹp, những tấm gương đẹp để thế giới này tươi đẹp hơn. Bằng những hành động nhỏ nhất, chúng ta hãy giúp đỡ lẫn nhau. Bằng những câu: “Cảm ơn!”, “Xin Lỗi!”, hãy thể hiện mình là người có văn hóa.

Kết Bài

Là con người với nhau, chúng ta hãy đối xử văn minh, có văn hóa. Dù là lời nói hay hành động, hãy trao cho nhau những lời yêu thương tốt đẹp. Đừng vì sự nóng giận nhất thời hay sự hơn thua mà làm mất đi hình ảnh đẹp trong lòng người khác. Xã hội ngày càng văn minh, chúng ta hãy sống sao cho đẹp lòng tất cả mọi người. Hãy là những người có văn hóa!