Làm giàu với mô hình nuôi le le ở Cà Mau hiệu quả cao

Mô hình nuôi le le là một mô hình làm giàu mới nhưng đầy hứa hẹn. Điển hình là mô hình của anh Lê Văn Đẳng ở ấp Thanh Tùng, xã Biển bạch, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Tưởng chừng như mọi chuyện không dễ dàng nhưng kết quả nuôi le le của anh thành công ngoài mong đợi. Thành công của người thanh niên trẻ đang tạo động lực cho nhiều người. Điều đó khẳng định, những mô hình làm giàu ở nông thôn là điều không quá xa vời.

mo-hinh-nuoi-le-le-o-ca-mau
Mô hình nuôi le le ở Cà Mau

Làm giàu từ mô hình nuôi le le ở Cà Mau

1. Câu chuyện khởi nghiệp với mô hình nuôi le le

Trước đây, do cuộc sống gia đình khó khăn nên anh Đẳng phải đi bươn chải nhiều nơi và làm nhiều nghề để kiếm sống. Trở về quê hương với còn đó những khó khăn. Anh trồng lúa, nuôi tôm trên mãnh đất gia đình. Một ngày của năm 2014, khi đi ruộng về, anh Đẳng lấy được một ổ trứng le le. Anh cho trứng le le vào ổ gà cho gà ấp nở và nuôi thử. Kết quả anh đã ấp nở và nuôi thử thành công. Mô hình nuôi le le của anh bắt đầu manh nha từ đây.

Với ý chí và nghị lực làm giàu, anh Đẳng không ngại khó hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi. Nhiều lần, anh lên tận U Minh Thượng, Kiên Giang để tìm hiểu kinh nghiệm của những người nuôi le le lâu năm. Trở về, anh áp dụng với mô hình nuôi tại nhà. Từ đó, anh nuôi khá thành công và có được hiệu quả khá cao.

Trong vùng của anh có nhiều mô hình làm giàu từ các loài động vật hoang dã. Trong đó có thể kể đến mô hình làm giàu từ nuôi chồn hương, rắn, chồn mướp… Nhưng mô hình làm giàu từ nuôi le le của anh Đẳng là đầu tiên ở vùng đất này. Nhờ nuôi le le mà anh đã có cuộc sống ấm êm, có đồng vô đồng ra. Cuộc sống gia đình anh được cải thiện rõ rêt.

2. Kinh nghiệm từ mô hình nuôi le le

Anh Đẳng chia sẻ, kỹ thuật nuôi le le không khó. Chúng ta phải đảm bảo điều kiện sống tốt và thoải mái cho le le phát triển. Trong đó có việc làm khuôn bao, có ao hồ cho le le tắm và bơi lội, có bờ cho le le làm ổ và đẻ trứng. Lưu ý trong việc bảo vệ trứng le le khỏi các địch hại. “Hồ bơi” của le le phải đảm bảo không có cá lóc. Nếu có cá lóc trong ao thì chúng sẽ ăn le le con mới nở. Lúa ngâm là thức ăn khoái khẩu của le le. Khi cho le le ăn, chỉ cần cho lúa lên lồng bè là le le tự tìm đến.

Với hơn 1 ngàn mét vuông, anh Lê Văn Đẳng tiến hành sên vét, tạo bờ bao, làm nơi trú ẩn và đẻ trứng cho bầy le le. Đến nay, sau 2 năm, bầy le le nhà anh đã có khoảng 100 con. Dự tính trong 2 năm nữa sẽ là 500 con. Và giá le le hiện nay khá cao trên thị trường hiện nay, ước tính anh thu được hơn 400 triệu.

Hiện tại anh đang tiến hành làm nhiều ao đìa, bờ bao mở rộng mô hình nuôi le le với diện tích hơn 3000 mét vuông. Sau khi le le đẻ, anh cho ấp trứng theo hình thức tự nhiên. Anh cho biết, le le giống giá hơn 600.000 đồng/con và thời gian từ lúc nuôi đến khi xuất bán khoảng 3 tháng. Ngoài bán le le thịt thì anh còn cung cấp giống và chia sẻ kinh nghiệm cho bà con.

3. Kết luận

Nuôi le le ở Cà Mau là một mô hình mới nhưng bước đầu mang lại hiệu quả cao. Việc nhân rộng mô hình nuôi le le là cần thiết và đúng đắn. Bởi le le là loài ít bị dịch bệnh, sức sống cao, thích hợp với thổ nhưỡng Cà Mau. Hơn nữa, giá le le đang khá ổn định nên việc làm giàu từ nuôi le le là hướng đi lâu dài và bền vững.